top of page

Học dán phim cách nhiệt uy tín

Đã cập nhật: 26 thg 10, 2023

Bạn đang muốn học dán phim cách nhiệt nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây của Global sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những kỹ năng cần trang bị trước khi học dán phim cách nhiệt.


Nội dung


1. Tại sao nên học dán phim cách nhiệt?

Bạn có đam mê về các dịch vụ chăm sóc xe hay lĩnh vực trang trí nội thất cho nhà ở, đang muốn tìm kiếm công việc ổn định. Hay bạn đang có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực cung cấp phim và dịch vụ dán phim chuyên nghiệp thì việc học dán phim cách nhiệt là cần thiết để việc kinh doanh được tốt hơn.

nên học dán phim cách nhiệt ô tô
Tại sao nên học dán phim cách nhiệt?

Khi dòng sản phẩm phim cách nhiệt ngày càng được nhiều người biết đến thì nhu cầu tuyển dụng thợ kĩ thuật dán phim cũng tăng cao. Vì thế học dán phim cách nhiệt giúp mở rộng cơ hội tìm việc cho bạn trong tình hình thị trường việc làm khó khăn như hiện nay. Hơn nữa, nếu có dự định kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn cũng nên biết về kỹ thuật dán phim cách nhiệt để kiểm soát tốt hơn mọi quy trình.


2. Những kỹ năng cần trang bị trước khi học dán phim cách nhiệt

Trước khi học dán phim cách nhiệt bạn cần tìm hiểu về kỹ thuật dán phim cách nhiệt bằng cách đọc tài liệu, xem video hướng dẫn để hiểu cách thực hiện từng bước và các công cụ cần thiết.


Dưới đây là một số kỹ năng cần trang bị trước khi học dán phim:


2.1. Tìm hiểu về các công cụ và vật liệu cần thiết

Bạn cần trang bị một số công cụ và vật liệu như dao cắt, dụng cụ gỡ kính, nước xịt, gạt nước... Bạn cần đảm bảo có đầy đủ các công cụ và vật liệu này trước khi bắt đầu học quá trình dán phim cách nhiệt.


2.2. Tìm hiểu kỹ năng làm sạch kính

Trước khi học dán phim cách nhiệt bạn cần tìm hiểu về cách làm sạch sẽ mặt kính, đảm bảo không có bụi, dấu vân tay hoặc chất bẩn khác.

Công đoạn này sử dụng dung dịch làm sạch kính và khăn mềm để lau sạch kính trước khi tiến hành dán.


2.3. Tìm hiểu quy định về phim cách nhiệt

Ở một số địa phương, việc dán phim cách nhiệt có thể có các quy định riêng. Tìm hiểu các quy định về dán phim cách nhiệt ở địa phương trước khi bắt đầu như vị trí dán phim, loại phim được phép sử dụng,...


2.4. Thực hành và rèn kỹ năng

Trước khi chính thức dán phim cách nhiệt cho ô tô hoặc cửa nhà kính, bạn có thể thực hành trên một tấm kính nhỏ để rèn kỹ năng và quen với quy trình.

Tìm hiểu về các lỗi thường gặp và cách khắc phục. Nhờ đó bạn có thể hiểu các lỗi thường gặp khi dán phim cách nhiệt để khắc phục và xử lý tình huống khi cần thiết.


2.5. Đảm bảo an toàn

Trong quá trình học dán phim cách nhiệt bạn cũng cần chú ý luôn tuân thủ các biện pháp an toàn. Có thể bao gồm việc sử dụng kính bảo hộ, găng tay và làm việc trong một không gian thoáng khí.


3. Bộ dụng cụ dán phim cách nhiệt gồm những gì?


Bộ dụng cụ dán phim cách nhiệt
Bộ dụng cụ: Phim + dao cắt + bàn là + găng tay

Một bộ đồ nghề dụng cụ dán phim cách nhiệt cơ bản gồm những dụng cụ sau:

- Thước đo: Dụng cụ giúp bạn xác định được chính xác kích thước, diện tích tấm kính cần dán để lựa chọn phim dán sao cho phù hợp và vừa vặn nhất.

- Gạt kính: Dụng cụ có khả năng loại bỏ tất cả các bọt khí phía trong miếng phim dán.

Bình xịt: Bình xịt có thể sử dụng loại bình xịt kính thông thường.

- Khăn lau: Khăn cũng là dụng cụ cần thiết để bạn thực hiện thao tác vệ sinh kính trước khi dán, đảm bảo tấm kính luôn được sáng bóng, sạch sẽ. Sau khi dán sẽ không bị mờ, ố theo vệt. Khăn nên sử dụng đó là những loại khăn chất cotton thấm hút, mềm. Tránh dùng những loại khăn có bông sợi vì sợi bông rất dễ bám dính trên bề mặt tấm kính khiến mặt kính dễ bị dính bẩn và bọt khí.

- Dung dịch tạo bọt khí: Dung dịch này giúp việc thực hiện các thao tác dịch chuyển tấm phim vào đúng vị trí kính được dễ dàng hơn. Dung dịch thường được pha cùng với nước rửa chén, dầu gội hoặc xà phòng để tạo độ trơn cần thiết.

- Bộ dụng cụ gạt phim: Sử dụng tay gạt silicon hoặc các vật dụng có độ phẳng giống như tấm card để gạt bề mặt nhằm loại bỏ nước, dung dịch tẩy rửa khỏi bề mặt tiếp xúc giữa phim dán và tấm kính. Gạt nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn bọt khí ở phía trong.

- Máy sấy nóng: Sử dụng máy sấy nóng để sấy phim đảm bảo phim có độ cong bóng theo sát bề mặt kính.4. Học kỹ thuật dán phim cách nhiệt

Dưới đây là các bước cơ bản trong việc học kỹ thuật dán phim cách nhiệt dành cho ô tô và nhà kính:


Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết bao gồm phim cách nhiệt, dao rọc, bình xịt nước, thước đo, gạt kính, bình xịt...

  • Chuẩn bị phòng kín để dán phim.

Chuẩn bị dụng cụ phim cách nhiệt trước khi thực hành
Chuẩn bị dụng cụ trước khi dán phim cách nhiệt ô tô

Bước 2: Vệ sinh khu vực dán phim


Vệ sinh kĩ khu vực kính dán phim, đảm bảo không còn bụi bẩn bám dính.

vệ sinh kính xe
Vệ sinh kính xe trước khi dán phim cách nhiệt

Bước 3: Định hình khuôn

Đặt tấm phim lên bề mặt kính xe. Định hình khuôn phim sao cho diện tích phim phủ hết toàn bộ kính xe.

Phim cách nhiệt định hình trước khi dán phim cách nhiệt
Định hình khuôn phim chuẩn diện tích kính trước khi cắt

Bước 4: Cắt phim theo khuôn

Cắt phim theo từng chi tiết đã được định hình.

Cắt phim cách nhiệt ô tô
Cắt phim cách nhiệt theo khuôn đã được định hình

Bước 5: Sấy nóng tạo hình phim

Sấy nóng để tạo hình phim được chuẩn và không bị bong mép. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian.

sấy phim cách nhiệt ô tô
Sấy nóng tạo hình phim khớp với mặt kính

Bước 6: Dán phim vào mặt trong của kính

  • Lau kính bằng khăn sạch và nước lau chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn.

  • Phun dung dịch tạo độ trơn.

  • Đóng kín cửa ô tô và thực hiện dán phim.

  • Gạt hết phần dung dịch tạo độ trơ và không khí ra ngoài tấm phim.

Gạt bỏ dung dịch khi dán phim cách nhiệt
Gạt bỏ phần dung dịch và không khí ra ngoài

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin và kỹ năng cần thiết cho việc học dán phim cách nhiệt. Hy vọng, thông qua bài viết bạn có thể trang bị được những kiến thức vững chắc và trở thành một kỹ thuật viên dán phim cách nhiệt chuyên nghiệp.Comments


bottom of page