top of page

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Đã cập nhật: 17 thg 3


Nội dung chi tiếtKhông có một phương tiện hay máy móc nào có thể bền bỉ mãi mãi theo thời gian. Và ô tô cũng vậy. Do đó, các hãng sản xuất xe ô tô luôn nhấn mạnh đến vấn đề bảo dưỡng ô tô để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe. Cùng theo dõi bài viết hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách dưới đây.


Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách
Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Các mốc bảo dưỡng ô tô đúng cách cần nhớ


Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có quy trình bảo dưỡng khác nhau. Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ cũng sẽ không giống với cách bảo dưỡng xe ô tô mới. Để biết chính xác thời điểm xe cần bảo dưỡng, bạn hãy tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn bảo dưỡng xe ô tô đi kèm khi mua xe.Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe sẽ được tiến hành định kỳ theo số km di chuyển hoặc thời gian sử dụng của xe, chi tiết:


Bảo dưỡng định kỳ theo tháng


– Sau 6 – 12 tháng: thay mới cần gạt mưa cho xe.

– Sau 12 tháng: thay dầu máy (ngay cả khi chưa chạy đủ 12.000km).

– Sau 12 – 24 tháng: thay dầu ly hợp và thay dầu phanh.

– Ít nhất 2 năm: kiểm tra bình ắc quy tối thiểu 1 lần.

– Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và nước rửa kính của xe.


Bảo dưỡng định kỳ theo số km di chuyển


– Từ 8.000 – 12.000km: thay dầu máy.

– Từ 8.000 – 16.000km: đảo lốp xe.

– Từ 19.000km: thay lọc gió.

– Từ 48.000km: thay nước mát.

– Từ 60.000km: thay mới má phanh.

– Từ 48.000 – 97.000km: thay dầu trợ lực lái.


Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách


Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt 


Một trong các bước bảo dưỡng ô tô quan trọng cần chú ý đầu tiên là kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt cho xe. Sau khi kiểm tra xong lọc nhớt, bạn cần siết lại ốc xả nhớt và đổ lượng dầu nhớt vừa đủ, đúng loại theo quy định đối với dòng xe theo chỉ định của nhà sản xuất.


Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt
Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt


Kiểm tra và làm sạch lọc gió


Lọc gió động cơ đóng vai trò lọc sạch không khí trước khi đưa không khí hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Bộ phận này rất quan trọng và nếu không may lọc gió bị rách sẽ khiến bụi bẩn chui vào làm ảnh hưởng đến động cơ, thậm chí gây hư hỏng.


Các chuyên gia khuyến nghị trong cách chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô, chủ xe nên thay lọc gió theo yêu cầu của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng không khí sạch cung cấp cho động cơ hoạt động tốt. 


Kiểm tra lọc gió điều hòa


Bộ phận lọc gió này tuy nhỏ nhưng có nhiệm vụ quan trọng là lọc giữ lại bụi bẩn trong không khí trước, đưa không khí qua dàn lạnh của điều hòa, giúp không khí trong xe luôn trong lành và mát mẻ.


Khi lọc gió điều hòa bám quá nhiều bụi bẩn sẽ dễ gây mùi khó chịu và khiến không khí không thể đi vào trong xe. Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa, hoặc thay mới khi cần.
Kiểm tra lọc gió điều hòa
Kiểm tra lọc gió điều hòa

Kiểm tra hệ thống phanh 


Phanh (thắng) là bộ phận liên tục phải hoạt động và chịu áp lực cao khi xe vận hành, đặc biệt trong điều kiện giao thông đông đúc và phức tạp như tại Việt Nam sẽ khiến phanh nhanh hao mòn. 


Các bước bảo dưỡng xe ô tô đối với phanh xe cần thực hiện thường xuyên, bao gồm việc vệ sinh đĩa phanh, loại bỏ bụi bẩn và giúp tăng độ ma sát của phanh.  Nếu kiểm tra thấy bố phanh quá mòn rồi thì cần kịp thời thay thế để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động an toàn và hiệu quả. 


Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính


Ngoài việc kiểm tra những bộ phận cụ thể trên đây, chủ xe cũng cần chú ý cách bảo dưỡng ô tô thông qua kiểm tra các chi tiết dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu hộp số, nước rửa kính xe, mức nước làm mát động cơ để đảm bảo các tính năng của xe luôn hoạt động tốt. 


Người dùng cũng đừng quên kiểm tra và vệ sinh định kỳ lọc xăng để rửa sạch các cặn bẩn đảm bảo quá trình cung cấp nhiên liệu sạch cho động cơ.


Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cực quan trọng và chủ xe cần nghiêm túc thực hiện để đảm bảo xe luôn vận hành êm ái, an toàn. Việc thực hiện cách bảo dưỡng xe ôtô đúng cách sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh các hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ các chi tiết, bộ phận trên xe.


Kiểm tra chất lượng của phim cách nhiệt


Ngoài những chi tiết trên thì phim cách nhiệt cũng là chi tiết cần được quan tâm. Bạn cần kiểm tra xem lớp phim cách nhiệt ô tô có được đảm bảo, phim có bị bong tróc hay nổi bọt khí hay không? Khi xảy ra các trường hợp hư hỏng phim, chất lượng phim không như mong muốn bạn có thể lựa chọn thay thế phim mới để đảm bảo quá trình di chuyển được thoải mái và an toàn nhất.Kiểm tra chất lượng của phim cách nhiệt
Kiểm tra chất lượng của phim cách nhiệt

Xem thêm:


Có thể thấy, bảo dưỡng xe ô tô là việc làm hết sức cần thiết. Trên đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn mà bạn nên biết. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại https://www.globalwindowfilms.com.vn/ để giữ gìn nội thất và ngoại thất xế cưng nhà bạn luôn đẹp như mới.


48 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page