top of page

Những điều cần quan tâm trước khi quyết định mua xe ô tô điệnBạn đang có nhu cầu mua xe ô tô và đang cân nhắc về các dòng xe ô tô điện. Người tiêu dùng Việt Nam thường có thói quen tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi mua một chiếc xe ô tô. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần quan tâm, cân nhắc trước khi ra quyết định mua xe ô tô điện để tránh mất thêm chi phí đổi xe. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!


Nội dung chi tiết:


Mua xe ô tô điện những điều cần lưu ý năm 2024
Mua xe ô tô điện những điều cần lưu ý

Quãng đường di chuyển của xe ô tô điện


Trên thực tế, xe điện vẫn chưa vượt qua ô tô truyền thống chạy bằng xăng, dầu về phạm vi hoạt động. Bởi xe điện còn hạn chế về mặt quãng đường di chuyển, trạm sạc điện không phổ biến. Vì vậy, lái xe được bao xa mỗi ngày là điều quan trọng cần lưu tâm nhất khi quyết định mua xe điện.


Mặc dù hiện nay đã xuất hiện nhiều điểm sạc công cộng tại trạm nhiên liệu tại các trung tâm mua sắm, khu chung cư, bãi đỗ xe trong đô thị,... nhưng việc nạp nhiên liệu cho ô tô điện không lại hề đơn giản như phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Đồng thời, nếu hàng ngày phải đi làm quãng đường xa thì bạn cũng mất nhiều thời gian hơn để sạc điện.


Do đó, bạn chỉ nên chọn mua một chiếc ô tô điện trong trường hợp có phạm vi hoạt động mà khi nó đầy pin thì sẽ có thể đi xa hơn mức cần thiết hàng ngày.


Quãng đường di chuyển của xe ô tô điện
Quãng đường di chuyển của xe ô tô điện

Cân nhắc về khả năng tài chính


So với xe ô tô hoạt đồng bằng xăng, dầu truyền thống thì ô tô điện thường có giá cao hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của mình. Đồng thời, ngoài tiền mua xe ban đầu, bạn còn nên cân nhắc đến chi phí thuê pin hàng tháng và một số chi phí bảo dưỡng khác.


Khả năng tài chính khi mua xe
Khả năng tài chính khi mua xe

Tìm hiểu các lựa chọn sạc cho xe ô tô điện


Một yếu tố bạn cần quan tâm tiếp theo đó là bạn nên lên kế hoạch trước cách thức sạc xe điện. Tất cả ô tô điện trên thị trường hiện nay đều cung cấp khả năng sạc bằng ổ cắm thông thường trong gia đình nhưng sẽ mất khoảng 8 - 12 giờ để được sạc đầy. Cùng với đó, lắp hệ thống sạc mạnh hơn tại nhà sẽ mất khá nhiều chi phí và cũng cần một nguồn điện lớn. Ngoài ra, bạn cũng  nên nắm rõ bản đồ trạm sạc xung quanh các cung đường cần di chuyển qua.


Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện


Đây cũng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi mua xe ô tô điện đó chính là tuổi thọ của pin và chi phí thay thế. Trong khi xe điện không cần bảo dưỡng nhiều như xe chạy xăng và xe sử dụng động cơ diesel do số lượng bộ phận truyền động ít hơn mà tình trạng pin sẽ quyết định khả năng vận hành của chiếc xe điện.


Thêm vào đó, bạn cũng nên xem xét môi trường sinh sống vì pin ô tô điện thường hoạt động tốt hơn nhiều ở vùng khí hậu ôn đới và sẽ kém hiệu quả ở những nơi lạnh giá.


Chi phí bảo dưỡng xe điện năm 2024
Chi phí bảo dưỡng xe điện

Bảo hiểm


Do ô tô điện vẫn còn khá mới mẻ và lại dùng pin nên chi phí bảo hiểm dàn có thể cao hơn so với các dòng xe xăng, dầu truyền thống. Vì vậy, trước khi mua ô tô điện, bạn nên tìm hiểu kỹ về các chính sách bảo hiểm dành cho ô tô điện để được hỗ trợ tốt nhất khi có sự cố xảy ra, như:


  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

  • Bảo hiểm tự nguyện

  • Bảo hiểm vật chất

  • Bảo hiểm cháy nổ

Nguyên tắc vàng khi điều khiển xe mới lấy về


Để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe ô tô mới, các chủ xe cần nắm rõ những nguyên tắc dưới đây:


Nguyên tắc vàng khi điều khiển xe mới lấy về


Tìm hiểu tính năng xe


Mỗi dòng xe sẽ có điểm khác biệt về cách sử dụng tính năng. Bởi vậy, sau lấy xe mới về chủ xế cần có thời gian làm quen với xe thông qua sách hướng dẫn sử dụng. Cần nắm chắc các tính năng của xe, việc này giúp bạn tự tin di chuyển cũng như xử lý tình huống. Theo đó bạn cần làm quen với các vị trí như: phanh, cần số, phanh tay, chân côn, chân ga…


Ngồi đúng tư thế 


Để lái xe an toàn nhất, thao tác dễ dàng, trước tiên bạn cần có tư thế ngồi thoải mái đảm bảo tầm nhìn khi lái xe tốt nhất.


Ngồi đúng tư thế khi lái xe


Giữ đều ga khi di chuyển


Khi lái xe, chủ xế cũng nên chú ý không lái xe ở tốc độ cao bởi chưa quen với các thao tác về phanh, ga…Do đó, nên giữ đều ga để hạn chế va chạm với phương tiện xung quanh, kịp thời xử lý tình huống trên đường.


Chú ý gương và biển báo


Khi lái xe cần chú ý quan sát gương để hạn chế va chạm cũng như lùi, đỗ, rẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó cũng cần chú ý các loại biển báo trên đường để đi đúng luật giao thông tránh xảy ra sai phạm.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những lưu ý cần quan tâm trước khi quyết định mua xe ô tô điện.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại: https://www.globalwindowfilms.com.vn/ 


Xem thêm:

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page