top of page

Các loại thuế mua xe ô tô nhập khẩu bạn cần biết


Nhu cầu mua xe ô tô nước ta ngày càng tăng cao bởi sự tiện nghi của nó. Trong đó, các hãng xe nhập khẩu đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chủ xế. Tuy nhiên, khi mua xe ô tô nhập khẩu bạn sẽ phải chịu các khoản thuế bắt buộc. Vậy các loại thuế mua xe ô tô nhập khẩu nào bắt buộc? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Global Window Films nhé!


Nội dung chi tiết:
Thuế mua xe ô tô nhập khẩu cập nhật mới nhất 2024
Thuế mua xe ô tô nhập khẩu


Ưu điểm khi mua xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc


Các dòng xe nhập khẩu luôn được ưa thích bởi các ưu điểm vượt trội như:


 • Sản xuất trên theo kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất, tiêu chuẩn chất lượng quốc tế do đó những mẫu xe này phải đạt tiêu chuẩn cao, có khả năng vận hành tốt cho cảm giác an toàn hơn khi lái xe. Các dòng xe đều phải tuân theo quy trình lắp ráp và kiểm tra nghiêm ngặt từ giai đoạn thiết kế sản phẩm, chọn nguyên vật liệu, chế tạo, lắp ráp đến khi rời khỏi nhà máy xuất ra thị trường.

 • Chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cao bởi đa số các dòng xe nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ trong các khâu nghiêm ngặt hơn so với xe lắp ráp trong nước. Vì vậy, xe ô tô nhập khẩu nổi bật hơn về chất lượng, mẫu mã và mức độ đảm bảo an toàn.

 • Thiết kế thường rất bắt mắt và thời thượng bởi thiết kế thanh lịch, sang trọng và hiện đại hơn, có nhiều lựa chọn về màu sắc và kiểu dáng so với xe lắp ráp trong nước

 • Bên cạnh đó, các dòng xe nhập khẩu còn được đánh giá cao độ bền của sơn ngoại thất. Sơn ngoại thất của những dòng xe này thường có độ bền rất cao, vẫn giữ được màu sắc và độ sáng bóng.

Ưu điểm khi mua xe ô tô nhập khẩu bạn cần biết
Ưu điểm khi mua xe ô tô nhập khẩu

Các loại thuế mua xe ô tô nhập khẩu ở Việt Nam mà bạn cần biết


Theo quy định hiện hành, xe ô tô nhập khẩu tại Việt Nam phải chịu 4 loại thuế. Cụ thể như:


Các loại thuế xe ô tô nhập khẩu ở Việt Nam


Thuế mua xe ô tô nhập khẩu


Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa các nước ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ 01/01/2018 quy định: các mẫu xe có tỷ lệ nội hóa trong khối ASEAN từ 40% trở lên thì mức thuế nhập khẩu ô tô sẽ là 0% hoặc đáp ứng được một số điều kiện dưới đây: 


 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo hành, bảo dưỡng

 • Có giấy ủy quyền và giấy chứng nhận về màu sắc, kiểu xe, loại xe từ nhà sản xuất

 • Đảm bảo phụ tùng, linh kiện đúng theo cam kết của phía xuất khẩu

 • Có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu đúng quy định

Đối với những mẫu xe được sản xuất tại một số quốc gia như Pháp, Ý, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc thì phải chịu mức thuế nhập khẩu ô tô khoảng từ 56 - 74%.


Thuế tiêu thụ đặc biệt


Ngoài thuế nhập khẩu, một loại thuế mua xe ô tô mà bạn phải chịu nữa là thuế tiêu thụ đặc biệt. Loại thuế này thường được đánh vào những sản phẩm hoặc dịch vụ được phép lưu hành nhưng không khuyến khích sử dụng. Ô tô nhập khẩu được tính là hàng xa xỉ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để nhằm hạn chế cạnh tranh với ô tô lắp ráp trong nước giúp cân bằng khoảng cách giàu nghèo. 


Thuế giá trị gia tăng khi mua xe ô tô


Thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng là một loại thuế mà bạn phải chịu khi mua xe ô tô. Đây là loại thuế áp dụng cho tất cả các loại hàng hoá và dịch vụ tại Việt Nam không chỉ riêng ô tô. Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với xe ô tô nhập khẩu là 10%. 

Thuế VAT  = (Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Giá nhập khẩu) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng


Thuế trước bạ khi mua xe ô tô


Thuế trước bạ ô tô là loại thuế cần phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô. Mỗi tỉnh thành sẽ có mức thuế trước bạ khác nhau. Cụ thể:


 • Hà Nội 12%

 • TP. Hồ Chí Minh 10%

 • Đà Nẵng 12%

 • Hải Phòng 12%

 • ...

Các loại phí đi kèm với thuế mua xe ô tô

Các loại phí khi mua xe ô tô cập nhật mới nhất 2024
Các loại phí khi mua xe ô tô

Phí kiểm định


Kiểm định xe ô tô là quá trình kiểm tra chất lượng và độ an toàn của xe xem có đáp ứng tiêu chí lưu thông an toàn trên đường hay không. Một số tiêu chí kiểm định có thể kể đến như số khung, số máy, kiểm tra dầu nhớt, phanh xe, hệ thống đèn trước sau, cần gạt nước, dây an toàn, phanh tay, các yếu tố bảo vệ môi trường,…


Phí bảo trì đường bộ


Phí bảo trì đường bộ là một trong những loại phí mà bạn phải nộp để góp phần bảo trì, nâng cấp đường bộ. Sau khi nộp phí bảo trì đường bộ ô tô sẽ được dán tem của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương vào kính chắn gió phía trước.


Phí cấp biển ô tô


Đăng ký biển số mới là việc cần thiết nhằm bảo vệ tài sản và quyền lợi cho chủ xe ô tô sau này như làm bảo hiểm xe, bảo hành xe, bảo dưỡng xe,… Mức phí đăng ký biển số xe sẽ phụ thuộc vào từng địa phương khác nhau.


Lưu ý: Các loại phí trên sẽ có sự chênh lệch dựa trên tỉnh thành mà bạn đang sống và đăng ký xe ô tô.


Xem thêm:Trên đây là những loại thuế và phí khi mua xe ô tô nhập khẩu mà bạn cần phải biết khi lựa chọn mua xe ô tô cho gia đình mình. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn xe lắp ráp hay xe nhập khẩu.

Xem thêm về bí quyết bảo vệ cho xe ô tô mới mua: 


8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page